แลนด์มาร์คแม่ฮ่องสอน น่าไปเช็คอิน

แลนด์มาร์คแม่ฮ่องสอน น่าไปเช็คอิน

ใครที่กำลังจะเริ่มวางแพลนไว้ไปเที่ยวหลังจากที่สถานการณ์ดีขึ้น วันนี้ทาง thaitravelnapai.com ขอแนะนำ แลนด์มาร์คแม่ฮ่องสอน น่าไปเช็คอิน ทั้งวัดวาอารามที่มีศิลปะงดงาม เมืองที่รายล้อมด้วยภูเขา สลับซับซ้อน มีทิวทัศน์สวยงามตามธรรมชาติ  แม่ฮ่องสอนได้ชื่อว่าเป็น เมืองสายหมอก  เนื่องจากมีสภาพภูมิประเทศเต็มไปด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน สภาพอากาศส่วนใหญ่มีหมอกปกคลุมตลอดเวลาทั้งปี ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามบริสุทธิ์ ไปดูกันเลยว่าจะมีที่ไหนบ้าง

แลนด์มาร์คแม่ฮ่องสอน น่าไปเช็คอิน

  1. วัดพระธาตุดอยกองมู
วัดพระธาตุดอยกองมู

ช่วงเวลาท่องเที่ยว  เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

วัดศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอนมาช้านาน ตั้งอยู่บนดอยกองมู ทางทิศตะวันตกของ ตัวเมืองแม่ฮ่องสอนเพียง 3 กิโลเมตร เดินทางโดยแยกจากทางหลวงสาย108 ตรงบริเวณ อนุสาวรีย์พระยาสิงหนาทราชาขึ้นไปทางซ้ายมือ เป็นทางลาดยางขึ้นภูเขาไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณวัดพระธาตุดอยกองมูเดิมมีชื่อเรียกว่า วัดปลายดอย สักการะ พระธาตุเจดีย์ ซึ่งมีศิลปะอันงดงามเป็นเจดีย์ทรงเครื่องแบบมอญ ประดับลวดลายปูนปั้น มีฐานแปดเหลี่ยมซ้อนสามชั้น บริเวณฐานด้านล่างประดับด้วยซุ้มพระตามทิศทั้งแปด   จากวัดพระธาตุดอยกองมูสามารถมองเห็นภูมิประเทศ  และสภาพตัวเมืองแม่ฮ่องสอนได้อย่างชัดเจนและสวยงาม  นอกจากนี้ยังสามารถไปนั่งชิลที่ร้านกาแฟก่อนตะวันลับแนวเหลี่ยมภูผา  มีระเบียงชมวิวที่สามารถชมวิวทิวทัศน์ของทิวเขาที่เขียวขจีโดยเฉพาะในยามเย็นที่แสงอาทิตย์จะตกลงตรงเหลี่ยมเขาพอดีสมกับชื่อร้าน

  1. ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ
ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ

ช่วงเวลาท่องเที่ยว  กลางเดือนพฤศจิกายน – ต้นเดือนธันวาคม

เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวในช่วงเดือน พฤศจิกายน- ต้นเดือนธันวาคม  คือ ช่วงเวลาที่ดอกบัวตองดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม บานสะพรั่งดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยือน และชมความงดงาม ของท้องทุ่งที่เต็มไปด้วยสีเหลือง ปกคลุมเต็มเทือกเขาบนพื้นที่กว่า 1,000 ไร่  เป็นทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งมีให้ชมเพียงปีละครั้งเท่านั้น ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ ห่างจากที่ทำการอำเภอขุนยวม 25 กิโลเมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีก แห่งหนึ่งของ จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีลักษณะเป็นทิวเขาเขียวสูงขึ้นสลับด้วยทิวทุ่งดอกบัวตอง เหลืองอร่ามทั่วพื้นเขา มีพื้นที่ประมาณ 500 กว่าไร่ เมื่อเดินขึ้นไปยังดอยแม่อูคอแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวได้ทั่ว มีศาลาชมวิวที่ สร้างขึ้นไว้รองรับนักท่องเที่ยวอยู่หลายแห่ง ซึ่งจากศาลาชมวิว สามารถมองเห็นทุ่งดอกบัวตองได้ 360 องศา

  1. ภูชี้เพ้อ
ภูชี้เพ้อ

ช่วงเวลาท่องเที่ยวที่เหมาะสม   พฤศจิกายน- กุมภาพันธ์

ตั้งอยู่ในหน่วยจัดการต้นน้ำแม่หยอด อำเภอขุนยวม ใกล้กับทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ ในระดับความสูง 1,818 เมตรจากระดับน้ำทะเล ภูชี้เพ้อถือเป็นจุดวิวแห่ง ใหม่ที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้จัก เป็นจุดชมวิวสำหรับชมพระอาทิตย์ขึ้นและสายหมอกคลอเคล้าไปตามทิวเขาสลับซับซ้อนอันงดงาม หากมาในช่วงที่ดอกบัว ตองบาน สามารถมองเห็นวิวของทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อุคอในมุมสูงได้ในอีกมุมซึ่งสวยงามมาก  บนหน่วยจัดการต้นน้ำแม่หยอดมีบ้านพักแต่ยังไม่ได้เปิดอย่างเป็นทางการ มีจุดกางเต็นท์แต่ไม่ค่อยสะดวกเท่าใดนักเนื่องจากติดต่อค่อนข้างยาก  หากต้องการมาเที่ยวภูชี้เพ้อแนะนำให้พักตามที่พักหรือกางเต้นท์บริเวณทุ่งดอกบัวตองหรือในตัวอำเภอขุนยวม

  1. ปางอุ๋ง
ปางอุ๋ง

ลักษณะพื้นที่เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่บนยอดเขาสูง ริมอ่างเก็บน้ำเป็นทิวสนที่ปลูกเรียงรายกัน ในยามเช้าช่วงฤดูหนาว ในบางวันอาจได้พบกับภาพอันสวยงามของไอหมอกที่ลอยเหนือทะเลสาบ เคล้าไปกับอากาศที่หนาวเย็น ทำให้ปางอุ๋งกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตแสนโรแมนติกของแม่ฮ่องสอน ยิ่งยามพระอาทิตย์ขึ้นจะสะท้อนผืนน้ำผ่านทิวสน และไอหมอกบาง ๆ ยิ่งเป็นภาพที่สร้างความประทับยากจะลืมเลือน นอกจากชมบรรยากาศของสายหมอกในยามเช้าแล้ว กิจกรรมอีกอย่างหนึ่งที่พลาดไม่ได้ คือ ล่องแพไม้ไผ่ ชมวิวเคล้าสายหมอกที่ทะเลสาบปางอุ๋ง แพไม้ไผ่ลำนึงจะนั่งได้ 2 คน  มีเสื้อชูชีพให้ คิดค่าบริการลำละ 150 บาท ระหว่างที่ล่องแพจะเจอกับฝูงหงส์ที่ว่ายน้ำอยู่ในทะเลสาบ ระยะเวลาในการล่องแพประมาณ 30 นาที การกางเต็นท์ในพื้นที่อุทยานฯ นำเต็นท์มาเอง ค่าบำรุงสถานที่คนละ 30 บาท เช่าเต็นท์ของอุทยาน ขนาด 3 คน 225 บาท ถุงนอน 30 บาท หมอน 10 บาท

  1. ถ้ำลอดปางมะผ้า
ถ้ำลอดปางมะผ้า

ช่วงเวลาท่องเที่ยว  เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ตั้งอยู่ที่ตำบลถ้ำลอด อำเภอปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน เป็นแหล่งโบราณคดีสำคัญ ปัจจุบันอยู่ ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มแม่น้ำปาย มีสถานที่น่าสนใจ คือ ถ้ำลอด ซึ่งมีลำห้วยชื่อ น้ำลางไหล ลอดภูเขาไปทะลุออกอีกด้านหนึ่ง ทำให้เกิดเป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม จากการพบเครื่องมือเครื่องใช้ โบราณในถ้ำสันนิษฐานได้ว่ามีอายุประมาณ 2,000 ปีมาแล้ว เป็นถ้ำที่มีชื่อเสียง สวยงาม และเข้าชมได้ง่ายสะดวกสบายที่สุดในบรรดาถ้ำทั้งหมด การเข้าชมถ้ำจาก ด่านด้านหน้าต้องเดินเท้าเข้าไปประมาณ 350 เมตร พร้อมคนนำทางและตะเกียงส่องทาง สาเหตุที่ไม่มีการติดตั้ง ไฟในถ้ำต่าง ๆ ก็เพื่อเป็นการรักษาถ้ำเหล่านี้ให้สวยงามและคงเดิมอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังสร้างรายได้เสริมให้กับชาวบ้านใกล้เคียงที่สมัครมาเป็นคนนำทางให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย เมื่อถึงบริเวณปากทางเข้าถ้ำนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็เข้าใจว่าทำไมถ้ำแห่งนี้ชื่อว่า “ถ้ำลอด” นั่นเป็นเพราะถ้ำแห่งนี้มีสายน้ำไหลผ่านตั้งแต่ปาง ทางเข้าถ้ำไปจนถึงถ้ำสุดท้ายที่อยู่ภายในโพรงแห่งนี้มีความยาวกว่า 500 เมตร กว้าง 20 เมตร สูง 50 เมตร สายน้ำกัดเซาะโพรงถ้ำแห่งนี้มากกว่าล้านปี ก่อให้เกิดเป็นถ้ำใหญ่ ๆ ถึง 3 แห่ง ได้แก่ ถ้ำเสาหิน ถ้ำตุ๊กตา และถ้ำผีแมน 

                และนี่ก็เป็น แลนด์มาร์คแม่ฮ่องสอน น่าไปเช็คอิน เพียงไม่กี่ที่เท่านั้น เพราะสถานที่ท่องเที่ยวที่แม่ฮ่องสอนนั้น ยังมีที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่น่าไป ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวลองดูสถานที่เหล่านี้ดูค่ะ สวยงามน่าไปมาก ๆ เลยล่ะ

แนะนำ 3 เมนูสุดคลีนทำง่าย ฉบับคนรักสุขภาพ

ไหนใครเป็นสายคลีนยกมือขึ้น? เชื่อว่าคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ ล้วนเป็นคนที่รักและใส่ใจในสุขภาพทั้งนั้น สุขภาพจะดีได้ต้องเริ่มจากตัวเรา วลีนี้ถือเป็นเรื่องที่จริงมาก ๆ และหนึ่งในวิธี ที่จะช่วยให้วสุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงได้เริ่มต้น ก็คือการกินอาหาร วันนี้เราเลยขอแนะนำ 3 เมนูสุดคลีนทำง่าย ฉบับคนรักสุขภาพ ให้คนรักสุขภาพทั้งหลายเอาไปทำตาม ส่วนแต่ละสูตรจะทำยากง่ายแค่ไหน ตามไปดูพร้อมกันเลย

3 เมนูสุดคลีนทำง่าย ฉบับคนรักสุขภาพ
3 เมนูสุดคลีนทำง่าย ฉบับคนรักสุขภาพ

Recommended Articles